Những lần gọi vốn thành công của Coin98 Finance

Coin98 Finance do Nguyễn Thế Vinh đồng sáng lập và điều hành đã 3 lần gọi vốn thành công, nâng định giá vốn hóa công ty lên 75 triệu USD.

Nguyễn Thế Vinh sinh năm 1992, là cựu sinh viên Đại học FPT. Sau khi tốt nghiệp, Vinh làm lập trình viên cho một tập đoàn công nghệ. Sau một thời gian, chàng trai quê Vĩnh Phúc phát hiện cơ hội "vàng" của mình ở lĩnh vực fintech và blockchain. Rời khỏi công việc lập trình đơn thuần, Vinh chọn cách làm khác: khởi nghiệp.

Công ty khởi nghiệp đầu tiên của Thế Vinh là VIC Group. Đây cũng là nơi anh vừa làm vừa học hỏi kiến thức công nghệ, tài chính đến kỹ năng quản lý.

"Thời gian đầu đều tự làm, lại gần như là người đầu tiên, không có ai hướng dẫn, chỉ bảo nên mình nếm trải đủ thành công và thất bại", Vinh nói.


 

Năm 2019, Nguyễn Thế Vinh đồng sáng lập Coin98 Finance. Hệ sinh thái này tập trung vào công nghệ blockchain, cụ thể là DeFi - tài chính phi tập trung.

Rất nhanh sau đó, tháng 1/2020, Vinh cùng cộng sự ra mắt Coin98 Wallet - ví tiền mã hóa không lưu ký, hiện có hơn 300.000 người dùng tại hơn 150 quốc gia với khoảng 10 thị trường trọng yếu trong đó có Việt Nam. Tổng khối lượng giao dịch transfer qua sản phẩm này đạt hơn một tỷ USD trong 2 năm, tổng khối lượng giao dịch swap đạt gần 300 triệu USD chỉ trong 6 tháng tích hợp trên điện thoại.

Nắm bắt xu thế thị trường, Thế Vinh cùng cộng sự thực hiện nhiều cuộc gọi vốn và đều thành công. Tháng 4 năm nay, start-up này hoàn thành vòng gọi vốn đầu tiên, nhận 4 triệu USD từ quỹ đầu tư Alameda Research (Mỹ). Tiếp đó là vòng gọi vốn 1,25 triệu USD với sự tham gia của các quỹ lớn trên thế giới như Parafi Capital, Multicoin Capital, Hashed... Lần thứ ba, Coin98 Finance công bố hoàn thành vòng gọi vốn chiến lược tổng cộng 11,25 triệu USD, dẫn đầu bởi Hashed và Spartan Group.

Kinh nghiệm gọi vốn thành công

Thế Vinh chia sẻ, với nhiều công ty khởi nghiệp non trẻ gọi vốn thành công từ các nguồn đầu tư trong nước đã khó, tiếp cận với quỹ nước ngoài như Mỹ lại càng khó hơn. Các đơn vị này có quy trình thẩm định cực kỳ gắt gao, đánh giá qua nhiều bậc tiêu chí. Đầu tiên và cũng quan trọng nhất là tính hiệu quả của sản phẩm khởi nghiệp với khách hàng lẫn tương quan thị trường.

Để ba lần gọi vốn đều thành công với giá trị thương vụ lên tới hàng triệu USD, điều đầu tiên Nguyễn Thế Vinh cần chứng minh là khác biệt trong công nghệ và tính năng quyết định khả năng thương mại hóa của sản phẩm trên thị trường.

Chia sẻ về Coin98 Wallet, cựu sinh viên Đại học FPT nói yếu tố giúp sản phẩm gọi vốn thành công đến từ tính năng: tất cả trong một. Wallet là sản phẩm đầu tay, đóng vai trò cốt lõi trong hệ sinh thái của Coin98 Finance.

Thế Vinh cho biết: "Lợi thế vượt trội của sản phẩm này là tích hợp Multichain Engine, hỗ trợ hầu hết các blockchain phổ biến trên thế giới. Bên cạnh đó, rất nhiều ứng dụng của nhà phát triển tích hợp sẵn trong chiếc ví. Người dùng không cần cài đặt hàng chục ứng dụng độc lập".

Ưu điểm là sự thông minh và tiện dụng. Theo Vinh, UI UX luôn là những thành phần được Coin98 ưu tiên khi phát triển sản phẩm. Đối với ứng dụng phục vụ cho DeFi - một lĩnh vực tương đối phức tạp với người mới tiếp cận thì việc đảm bảo dễ sử dụng từ lần đầu tiên là điều không thể.

"Tuy nhiên, khi khám phá Coin98 Wallet song song với việc làm quen và trang bị kiến thức sâu về lĩnh vực này, chắc chắn người dùng sẽ ngày càng nhận ra sự thông minh, tiện dụng bên trong sản phẩm", CEO sinh năm 1992 này cho biết.

Yếu tố cuối cùng giúp chinh phục người dùng là đội ngũ kỹ thuật và hỗ trợ khách hàng sẵn sàng tư vấn, giải đáp về sản phẩm mọi thời điểm. Những dịch vụ đi kèm này đôi khi quyết định đến hành vi của khách hàng có đồng hành lâu dài cùng sản phẩm và phát sinh các hành động đem lại lợi nhuận cho start-up hay không.

Ngoài ra Coin98 Finance còn phát triển nhiều sản phẩm chủ lực khác trong hệ sinh thái là Coin98 Exchange, với nhiều trang bị giúp tăng tiện lợi và an toàn cho người dùng.

Trong hành trình gọi vốn, cột mốc khó khăn nhất với Vinh là vào quý IV/2020 bởi từ khi khởi nghiệp đến thời điểm đó, Coin98 chưa gọi vốn, hoàn toàn xây dựng và phát triển start-up bằng vốn tự thân.

"Quý IV/2020 lại là giai đoạn thị trường điều chỉnh mạnh ảnh hưởng tới nguồn vốn đầu tư cá nhân cũng như công ty. Rất may, công ty vẫn vượt qua và vực dậy được để có những vòng gọi vốn thành công vào năm nay", Vinh kể.

Để thành công, phải chấp nhận thử thách

Nguyễn Thế Vinh gây ấn tượng với mọi người với nụ cười sáng, phong thái bình tĩnh, tự tin. Dù từng trải qua những thời điểm khó khăn, anh coi đó là giai đoạn thử thách sự nỗ lực.

Anh mô tả thời gian ấy là lúc "bươn chải trong thị trường để giúp mình có nhiều kiến thức hơn, vững vàng hơn, có bạn đồng hành tốt để xây dựng start-up hiện nay".

Vinh là cựu sinh viên Đại học FPT. Vào trường với học bổng 100% cùng thành tích tốt trong thời gian học tập, như nhiều bạn bè đồng trang lứa khác, Thế Vinh có thể ổn định với công việc lập trình viên tại những tập đoàn lớn. Nhưng anh chọn cách làm khác để có nhiều trải nghiệm sâu sắc hơn: khởi nghiệp công nghệ trong lĩnh vực tài chính mới mẻ.

Làm công nghệ trong tài chính, Vinh thừa nhận: "Tài chính là một lĩnh vực mạo hiểm, công nghệ cũng có những rủi ro nhất định nhưng rủi ro lớn nhất lại là tầm nhìn hạn hẹp của người đứng đầu. Không có cách gì khác ngoài việc luyện cho mình sự nhạy bén, khả năng thích nghi tốt, làm mới kiến thức liên tục để có được tầm nhìn xa".

Anh nói, bản thân nhìn nhận khởi nghiệp đơn giản là dám làm một thứ gì đó cho riêng bản thân mình, nuôi dưỡng nó theo thời gian. Ra trường, còn trẻ, có thể dành một vài năm để khởi nghiệp, trải nghiệm, thất bại cũng không sao, đổi lại là bao nhiêu kinh nghiệm, mối quan hệ...

CEO sinh năm 1992 bày tỏ: "Mình có thể đứng dậy sau thất bại hoặc chọn từ bỏ, bởi thành công gồm rất nhiều yếu tố, không phải cứ làm nên mới gọi là thành công. Ít ra, mình đã từng dám thử, nếu không thử có lẽ mới là điều khiến mình phải ân hận nhất".

Đến nay, Thế Vinh chưa bao giờ thấy ân hận hay từ bỏ niềm đam mê. Ngoài những vòng gọi vốn thành công cho các sản phẩm đã ra mắt, anh tiết lộ về các "mảnh ghép" tạo nên sự thành công của Coin98 Finance như Coin98 Ventures - quỹ đầu tư trong lĩnh vực blockchain; Coin98 Labs - nghiên cứu công nghệ và phát triển sản phẩm, hệ sinh thái; Coin98 Network - media, marketing và quan hệ đối tác, cộng đồng.

Ngày 23/7 vừa qua, Coin98 đã lên sàn giao dịch Binance với hơn 73.000 người tham gia mua Coin98 với trị giá 1,6 tỷ USD.

Nguyễn Thế Vinh là một trong 4 nhân vật hoạt động trong lĩnh vực blockchian lọt vào Top 50 Lãnh đạo Công nghệ trẻ 2021 (CTO Summit). Nhưng với CEO Coin98 Finance, những giải thưởng không quá quan trọng bằng việc Vinh được nhắc tới như một nhân vật truyền cảm hứng cho những người trẻ dám trải nghiệm, dấn thân vào lĩnh vực mới.

Theo Minh Huy - VNEXPRESS.net

 

Đăng nhận xét

0 Nhận xét